Thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Director: Vấn đề cấp thoát nước trong nhà của mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn, lượng Vấn đề cấp thoát nước trong nhà của mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn, lượng Thiết kế và lắp đặt hệ thông cấp thoát nước

Hệ thông cấp thoát nước

Thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Vấn đề cấp thoát nước trong nhà của mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn, lượng nước cấp hàng ngày vẫn còn thiếu hoặc do áp lực nước không đủ mạnh.Trong thiết kế dân dụng, nước được chia thành 2 hệ thống: hệ thống cấp nước và thoát nước.

 

Thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nướcThiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà có nhiệm vụ đưa nước từ mạng lưới ngoài nhà đến mọi thiết bị, dụng cụ vệ sinh hoặc máy móc sản xuất trong nhà để cung cấp cho người tiêu dùng và cho máy móc sản xuất. Đồng thời có nhiệm vụ thu và dẫn nước thải từ các thiết bị, dụng cụ vệ sinh hoặc máy móc sản xuất trong nhà và nước mưa từ trên mái nhà ra khỏi nhà.

- Hệ thống cấp nước: Đưa nước từ bên ngoài vào và được nối liền với đồng hồ đo nước tiêu thụ, cung cấp nước cho các thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Đường ống chính dẫn nước từ đồng hồ đo phân nhánh ra và đưa đến các thiết bị lấy nước như vòi nước, van khóa, vòi hoa sen,…

- Hệ thống thoát nước: Là hệ thống đưa nước từ các dụng cụ thiết bị sinh hoạt bên trong nhà đưa ra ngoài. Chúng ta nên chia thành 3 mang lưới thoát nước riêng biệt: nươc thải sinh hoat, nước thải hầm tự hoại va nước mưa.

Nguyên tắc chọn vật liệu

 

Nguyên tắc chọn vật liệu

 


Đường ống: chọn đường ống nước nóng và lạnh phải đảm bảo độ dày, độ bền
Thiết bị vệ sinh phải đảm bảo tốt, bền theo thời gian, dễ bảo trì.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp nước

Đường ống đến các thiết bị dùng nước ngắn nhất
Tạo nên sự thuận lợi cho người sử dụng, quản lý, kiểm tra và sửa chữa.
Không đặt đường ống qua phòng ở.
Mỗi đường nhánh không phục vụ quá 5 thiết bị dùng nước.
Tiêu chuẩn dùng nước trung bình mỗi người một ngày đêm là 0,2m3.


Các bản vẽ cấp nước bao gồm:

1. Sơ đổ hệ thống cấp nước toàn nhà.
2. Mặt bằng cấp nước các tầng nhà.
3. Thống kê vật liệu cấp nước cần dùng.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống thoát nước

Đường ống phải đủ lớn với đường kính tối thiểu: 100 mm (cho thoát nước buồng xí) và 75mm(thoát thoát nước mua, tắm giật, rửa, bếp,… )
Độ dốc của các ống nằm ngang phải > 3,5%
Đảm bảo tuổi thọ chất lượng lâu dài

Các bản vẽ thoát nước bao gồm:

1. Sơ đồ thoát nước toàn nhà, các khu vệ sinh (hướng thoát nước ra ngoài nhà).
2. Mặt bằng thoát nước các tầng nhà.
3. Thống kê vật liệu thoát nưởc cần dùng.

 

Bài viết xin chia sẻ cho gia chủ một số thông tin cần thiết khi thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong gia đình, Công ty TNHH Cơ Khí Xây Dưng Phương Nam với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thông tin khi quý khách hàng cần lắp đặt hay thiết kế hệ thống cấp thoáng nước.